Sannakji (Bạch tuộc sống)
Sannakji hay còn được gọi là món bạch tuộc sống vô cùng nổi tiếng ở Hàn Quốc và được phục vụ tại nhà hàng. Khi khách gọi món, đầu bếp sẽ chọn những xúc tu của bạch tuộc đang còn ngoe nguẩy, chặt nhỏ rồi tẩm ướp các loại gia vị.
Điểm đặc biệt của món ăn này là ngay cả khi đã được chặt nhỏ những xúc tu vẫn còn hoạt động, dính vào miệng khi ăn. Nếu không cẩn thận xúc tu sẽ dính vào cổ họng rất dễ gây ngạt thở. Được biết, không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức được món ăn này, bởi chỉ cần nhìn thấy thôi cũng đã đủ sợ hãi rồi.
Món Khash của Mỹ
Đây là món ăn của Mỹ được xếp vào một trong những món ăn kinh dị nhất thế giới. Món Khash được làm từ đầu và chân của một con bò. Tại Mỹ, món ăn này thường được sử dụng như một món súp, thích hợp ăn trong những ngày Đông.
Nếu bạn vượt qua được cảm giác trông thấy một chiếc đầu bò và hai con mắt đang chằm chằm nhìn vào mình khi ăn súp thì có thể thử thưởng thức nó.
Black Pudding Anh
Bánh pudding đen được làm từ tiết heo trộn cùng bột yến mạch và thịt heo băm nhỏ nên có mùi tanh rất nồng. Người Anh thường xem món ăn này như một bữa sáng . Thông thường, họ thường chọn cách chiên lên rồi ăn kèm cùng một số nguyên liệu, món ăn kèm khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng cholesterol trong bánh Pudding cao, rất có hại cho sức khỏe con người.
Điều đáng nhắc đến hơn là vị của nó rất nồng và khó ăn. Nếu không phải là người ăn thường xuyên thì bạn sẽ chẳng thể nuốt trôi được.
Hakarl (Món cá mập lên men) – Iceland
Khi nhắc đến top món ăn kinh dị nhất thế giới không thể không nhắc đến món Hakarl. Hakarl là món ăn vô cùng quen thuộc của người Iceland. Món Hakarl được chế biến từ thịt của loài “cá mập tắm nắng”.được lên men. Sau đó, họ đem treo cho khô trong khoảng vài tháng. Sở dĩ, thịt của cá mập này khi còn tươi có rất nhiều chất độc nên phải được lên men và phơi khô trước khi chế biến.
Theo đó, con cá mập được moi sạch sẽ ruột gan, đặt vào một hố nông trên cát. Sau đó, phủ sỏi, cát lên và dùng đá để chặn lên trên. Trong khoảng 10 đến 12 tuần quá trình lên men được thực hiện xong. Sau khi lên men, thịt cá mập tiếp tục được đem phơi khô trong nhiều tháng. Món hakarl chỉ được cắt ăn từng miếng nhỏ. Tuy nhiên, người nào khi mới nếm thử lần đầu cũng sẽ phải nôn ói bởi mùi vị thực sự khủng khiếp. Nếu được mời ăn món này, tốt nhất bạn hãy bịt chặt mũi, bởi mùi của món cá mập hakarl này còn kinh dị hơn cái vị của nó gấp nhiều lần.
Jellied eels (Cá chình đông)
Cá chình đông có xuất xứ từ phía đông London cách đây từ 200 năm. Cá chình được cho vào nồi để nấu cùng với giấm. Trong quá trình nấu, galetin có trong xương cá sẽ tiết ra giúp nước dùng đặc keo lại. Từ đó, trở thành món cá chình đông làm mát.
Món cá chình đông được đánh giá là cực kỳ khó ăn bởi mùi tanh rất nồng. Đối với những người mới khi ăn lần đầu tiên, thực sự đó sẽ là một trải nghiệm về ẩm thực kinh khủng.
Tuna Eyeball (Mắt cá ngừ)
Mắt cá ngừ cũng là một trong những món kinh dị nhất trên thế giới. Tuy món ăn được đánh giá có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dám ăn.
Mắt cá ngừ sống được thả vào nước sôi cho chín qua. Sau đó, vớt ra ăn cùng với nước sốt và tỏi. Nhìn đôi mắt cá ngừ to khổng lồ vẫn còn sống đã đủ kinh hãi rồi. Nếu bạn muốn thử thách món ăn này hãy đến Trung Quốc và Nhật Bản nhé.
Nhện đen được chiên giòn
Món ăn kinh dị nhất thế giới tiếp theo thật khó có thể bỏ qua món nhện đen chiên giòn. Đây là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Campuchia và rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, với thực khách nước ngoài thì đây thật sự là một trải nghiệm ẩm thực kinh khủng.
Những con nhện đen được trộn đều cùng muối, hạt tiêu, đường, tỏi, ớt và chiên trong chảo dầu. Trông thì có vẻ rất đáng sợ, nhưng thịt nhện rất bùi, béo ngậy và có mùi thơm khá hấp dẫn. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn mà ai cũng dám thưởng thức.
Surstromming (Cá trích thối của Thụy Điển)
Cá trích thối là một món ăn đặc sản của Thụy Điển, nhưng lại lọt vào top món ăn kinh dị nhất trên thế giới. Cá trích sau khi được lên men, cho vào thùng, sau vài tháng được đóng hộp và tiếp tục ủ thêm trong khoảng một năm. Khi lên men mạnh dưới tác động của áp suất lớn khiến lon cá phình to ra. Món ăn này có mùi cực kỳ khó chịu nên khi thưởng thức phải ăn ở ngoài trời. Ở Thụy Điển, người ta còn có cả một bảo tàng riêng về món cá trích thối này.
Casu marzu (Pho mát giòi Ý)
Đã từng có rất nhiều người phải nôn thốc nôn tháo ngay sau khi thưởng thức món pho mát giòi của Ý. Được biết, đây là một món ăn truyền thống người dân sinh sống tại khu vực Sardinia. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm pho mát sữa cừu và những con giòi sống ở trong. Miếng pho mát sẽ được để bên ngoài, được đặt một miếng bánh ở trên cho ruồi đẻ trứng. Khi thưởng thức món này, thực khách sẽ cảm nhận được những con giòi sống vẫn còn đang ngọ nguậy trong miệng khiến ai cũng phải kinh hãi.
Kanyga
Kanyga là một món mà không cần phải nấu chín, chính xác đây là chất chứa trong dạ dày của một con tuần lộc.
Ngay khi tuần lộc được mổ, dạ dày của nó được người ta lấy ra một cách cẩn thận. Trong dạ dày vẫn còn thức ăn như cỏ, rêu, nấm… và nhiều thứ khác vẫn chưa tiêu hóa được hết. Khối chất này vẫn chứa dịch dạ dày của con tuần lộc, được gọi là kanyga.
Người ta sẽ đem trộn nó cùng với quả việt quất để ăn luôn. Kanyga được cho là có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy quá trình tiêu hóa các loại thức ăn giàu chất béo. Các loại cỏ rêu mà tuần lộc ăn được người ta đánh giá là chứa nhiều vitamin.
Súp dơi nấu với hoa quả ở Châu Á
Ẩm thực thế giới luôn khiến chúng ta phải ngạc nhiên vì sự sáng tạo của các đầu bếp trong cách chế biến món ăn. Ở nhiều quốc gia, người ta còn nói rằng: “Con gì chuyển động được thì cũng sẽ làm thịt được”. Chính vì lẽ như vậy, sự đa dạng của các món ăn đôi khi cũng làm người ta khiếp sợ. Trong số đó, phải kể tới món súp dơi kinh dị tại nhiều đất nước như Campuchia, Palau hay Guam.
Khi nhắc đến món súp dơi ở Campuchia, người ta thường nghĩ ngay đến đặc sản của tỉnh Kandal. Cũng giống nhiều món ăn kiểu châu Á khác, người ta cho rằng súp dơi có tác dụng rất tốt như một phương thuốc chữa bệnh. Điển hình, máu dơi có tác dụng giúp chữa các bệnh liên quan đến vấn đề hô hấp còn ăn mắt dơi giúp mắt sáng hơn, khỏe hơn.
Ở nhiều nhà hàng địa phương, nhân viên phục vụ mang ra một lồng dơi sống cho bạn có thể thoải mái chọn những con dơi tội nghiệp đang kêu gào trong lồng. Người ta có thể chế biến thịt con dơi thành súp hoặc thậm chí là ăn sống. Nếu đủ can đảm để ăn thịt được dơi sống, người ta sẽ chế biến nó ngay trước mắt bạn, gồm cả các khâu vô cùng dã man như cắt tiết hay lột da. Còn nếu muốn ăn chín, người ta sẽ mang con dơi tội nghiệp ra sau bếp, tại đây nó sẽ được nấu chín thành món súp hay những món ăn khác. Để chế biến, rất đơn giản người ta sẽ thả con dơi vào nồi nước đun sôi rồi nấu cháo. Sau đó, thêm vào các gia vị như hành, gừng, muối, tiêu… Sau khoảng một tiếng, con dơi được vớt ra để lột da. Tất cả phần thịt và các phần khác được lọc xương và cho vào bát. Khi cháo đã đủ chín, người ta đổ vào trong bát, thêm chút dầu hào, hành và kem dừa.
Não khỉ
Đây được xem là “món ăn vô nhân đạo” nhất thế giới. Được bắt nguồn từ Trung Hoa, thời Từ Hy Thái Hậu dùng chiêu đãi những sứ thần nước ngoài. Con khỉ bị trói thẳng đứng, cho vào một cái lồng được đặt dưới gầm chiếc bàn đã được khoét lỗ sao cho phần đầu của khỉ nhô lên trên mặt bàn, cố định bằng 2 miếng gỗ có hình bán nguyệt đặt ở hai bên sao cho lộ phần não ra. Tiếp đó, họ dùng búa và đục rồi nhanh chóng lấy đi miếng xương sọ, để lộ ra phần não vẫn còn dính máu ra ngoài. Sử dụng chiếc thìa trực tiếp múc để ăn.
Đặc biệt, món này phải được ăn rất nhanh ngay trước khi con khỉ chết. Để tăng thêm hương vị, một số người còn cho thêm dầu ăn và một chút gia vị. Điều này sẽ càng khiến cho con khỉ trở nên đau đớn gấp trăm ngàn lần. Mặc cho người ăn cảm thấy vui sướng khi tận hưởng vị não tươi bên trên, còn phía dưới là tiếng hét vô cùng đau đớn của con khỉ trước khi cận kề cái chất.
Đây được xem là một trong các món ăn kinh dị nhất trên thế giới mà đối với một người bình thường chẳng ai có thể nuốt nổi.
Kiviaq ( Hải cẩu nhồi chim chết) – Greenland
Kiviaq là một món ăn đặc sản của người dân Inuit tại vùng Greenland (Đan Mạch). Để chế biến món ăn này, người ta sẽ bắt hải cẩu, bỏ phần đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng loại bỏ nội tạng. Sau đó, họ sẽ nhồi vào bụng của hải cẩu khoảng 300 – 500 con chim auk. Đây là một loài chim biển nhỏ, họ để nguyên cả đầu, chân, lông và nội tạng.
Sau đó, họ dùng kim khâu kín con hải cẩu, đồng thời tiến hành đẩy hết không khí bên trong ra bằng cách sẽ chèn lên trên một tảng đá to. Đường khâu sẽ được bôi thêm một lớp mỡ hải cẩu tránh cho vi khuẩn xâm nhập. Cuối cùng, người ta mang chôn hải cẩu xuống đất trong khoảng từ 3 đến 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra dần thẩm thấu vào những con chim làm thịt của chúng mềm ra. Khi ăn, người Inuit sẽ tách hải cẩu, lấy những con chim ra rồi vặt lông để ăn trực tiếp mà không cần qua bất kỳ một công đoạn chế biến nào khác.
Sashimi ếch – Nhật Bản
Để phục vụ món Sashimi ếch cho thực khách nhanh chóng và đảm bảo được tươi sống, tại các nhà hàng ở Nhật Bản sẽ nhốt những con ếch ở ngay trong nhà bếp. Khi khách gọi món, đầu bếp dùng dao mổ bụng ếch để loại bỏ những phần không ăn được. Ếch được lột sạch da, lấy tim và phần tim này sẽ được ăn ngay khi vừa lấy ra khỏi lồng ngực con ếch, lúc này tim vẫn còn đập. Tiếp đó, đầu bếp lấy thịt từ phần thân ếch để làm Sashimi phục vụ khách. Phần xương còn lại sẽ được hầm nhỏ lửa làm món súp để ăn kèm.
Điều đáng nói là đầu bếp mổ thịt những con ếch vẫn còn sống ngay ở trước mặt thực khách. Và khi đã được bày biện lên đĩa, đầu con ếch vẫn còn co giật, mắt chớp chớp vô cùng đáng sợ. Cũng chính bởi cảm giác như “ăn tươi nuốt sống” con ếch nên hiếm thực khách nào dám thử món này. Dù Sashimi ếch là một trong những món ăn rất khoái khẩu của người Nhật. Đồng thời nó cũng thuộc top 10 món ăn kinh dị nhất thế giới mà ít ai có thể dám thử.
San Zhi Er (Chuột bao tử sống) – Trung Quốc
Món San Zhi Er (chuột bao tử sống) của Trung Quốc thuộc top món ăn kinh dị nhất thế giới. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là những chú chuột con vừa mới sinh. Trước đó, những chú chuột non này sẽ được cho ăn mật ong cho thịt chúng trở nên ngọt, sau đó mang để sống trên đĩa. Ngoài chuột con thì món ăn này còn có thêm các gia vị khác như rau thơm. Đồng thời, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của món ăn này là phần nước sốt được chế biến rất đặc biệt để nhúng trước khi thưởng thức.
Lý giải cho cái tên San Zhi Er “3 tiếng thét” bắt nguồn từ việc người Trung cho rằng khi dùng đũa chạm vào chuột để gắp chúng lên, vì hoảng sợ mà chúng sẽ thét lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng tiếp vào bát nước sốt, chúng thét lên tiếng thứ 2. Tiếng thét cuối cùng thể hiện rất rõ sự hoảng sợ tột cùng của những chú chuột con khi vừa mới chào đời được đặt vào miệng người ăn. Sau tiếng thét này, chú chuột đã chết hoàn toàn và thực khách có thể cảm nhận được món ăn.
Haggis – Scotland
Haggis là một món ăn cổ của người Scotland. Món ăn này là sự kết hợp của nội tạng của cừu (gan, phổi và tim) băm nhỏ với hành tây, trộn với bột yến mạch, mỡ cừu, gia vị, muối, tiêu trộn với nhau rồi nhồi vào trong dạ dày của cừu. Sau đó, họ đem luộc trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Dù Haggis được coi là một “Quốc ẩm” của xứ Scotland tuy nhiên, ít người biết món ăn này vốn có nguồn gốc từ việc người dân nghèo không đủ tiền mua thịt đã phải tận dụng những thành phần bỏ đi của cừu để nấu ăn.
Shiokara – Nhật Bản
Ruột cá và nội tạng lên men Shiokara là món ăn của người Nhật Bản, món ăn có nguyên liệu chính là toàn bộ thành phần nội tạng các loài cá gồm cả ruột. Tất cả được trộn chung cùng 10% muối và 30% bột gạo rồi được ủ trong một hộp kín khoảng 1 tháng. Ngày nay, bởi nhiều người thấy e ngại với ruột cá, nên món Shiokara đã được thay vào bằng những nguyên liệu khác như mực nang, các loại cá sống…
Cá nóc
Cá nóc là loài cá có chứa chất cực độc có tên Tetrodotoxin . Chất kịch độc này có khả năng giết chết tính mạng của con người chỉ với liều lượng 2 -3 mg. Thông thường, chất độc này thường được tìm thấy trong ruột cá và một phần ít trong thịt. Vậy nên, chỉ có đầu bếp có kinh nghiệm mới được phép chế biến ra món ăn này.
Khi bị nhiễm chất độc Tetrodotoxin, nạn nhân ngay lập tức bị tê vùng miệng và các ngón tay. Tiếp đó là suy giảm khả năng nói, bị khó thở và cuối cùng toàn bộ cơ thể bị tê liệt, bất tỉnh rồi tử vong. Mặc dù đã được chế biến nhưng rất khó để khẳng định chất độc Tetrodotoxin không còn trong món cá nóc đó nữa.
Trên đây là những món ăn kinh dị nhất thế giới dù được phần lớn mọi người cho rằng vô cùng đáng sợ nhưng vẫn có không ít người cảm thấy ngon miệng, sẵn sàng thưởng thức. Còn bạn, nếu có cơ hội bạn có dám một lần thưởng thức những món ăn này không?