Máy nén khí trong ngành thực phẩm cho các nhà xưởng công nghiệp đang ngày một tăng cao. Hệ thống khí nén đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều dây chuyền, đáp ứng nhu cầu hoạt động ổn định của máy móc. Vậy máy nén hơi trong ngành thực phẩm được sử dụng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Máy nén khí có vai trò gì trong ngành sản xuất thực phẩm?
Vai trò của máy nén khí trong ngành công nghiệp thực phẩm
Trên thực tế, khí nén tác động trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, sâu xa hơn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Máy nén khí nếu được lựa chọn kỹ càng và sử dụng đúng cách sẽ mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, tuy nhiên chính bản thân nó cũng có thể trở thành một nguồn gây ô nhiễm nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Việc chọn sai thiết bị sẽ gây nên những hậu quả khôn lường, chẳng hạn như dầu khí nén lẫn tạp chất ảnh hưởng tới thành phần và chất lượng sản phẩm.
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những bệnh gây ra do thực phẩm hàng năm tiêu tốn tới 55,5USD để điều trị, tác động đến cuộc sống hơn 9 triệu người dân. Hàng năm, ½ các công ty trong ngành sản xuất thực phẩm cũng đã phải thu hồi sản phẩm của mình với số tiền thiệt hại gấp nhiều lần chi phí đầu tư cho một hệ thống khí nén toàn diện, đáp ứng đầy đủ chất lượng nguồn khí nén đầu ra.
Ứng dụng của máy nén khí trong ngành thực phẩm
Trong ngành sản xuất thực phẩm, máy nén khí được ứng dụng trong các hoạt động:
Khí tự động hóa
Khí nén sử dụng trong việc điều khiển van, dẫn động cho dây chuyền tự động hóa, hoàn thành các hoạt động như nhồi, chiết rót, đóng chai và đóng gói sản phẩm với tính đồng nhất cao. Thiết bị còn giúp cho các linh kiện tự động hóa không bị nghẽn, đảm bảo quá trình vận hành diễn ra trơn tru, an toàn.
Hỗ trợ vận hành hệ thống tự động hóa
Vận chuyển
Khí nén hỗ trợ đẩy sản phẩm dọc theo dây chuyền lắp ráp, đẩy sữa bột hoặc bột cacao dọc theo đường ống hay chèn quả trám vào các sản phẩm như bánh ngọt. Với máy nén khí không dầu, quá trình này sẽ được diễn ra vệ sinh nhất, tránh việc dầu bẩn trộn lẫn vào thành phẩm, từ đó duy trì độ tinh khiết và chất lượng sản phẩm sau này.
Vệ sinh
Khí nén được sử dụng vào việc vệ sinh khuôn, chai, bao bì trước khi đóng gió sản phẩm.
Quạt gió, thổi khí
Không khí áp suất cao tạo ra từ máy nén khí giúp làm tăng hàm lượng oxy, đồng thời thổi sạch các mẩu vụn tránh hiện tượng lây nhiễm chéo. Hoạt động này cũng được ứng dụng trong công tác nuôi trồng thủy sản, nhằm tăng cường lượng oxy trong nước, hạn chế nhiễm bẩn hay hình thành váng trên bề mặt.
Lên men
Máy nén khí trong ngành thực phẩm có vai trò đáng kể trong quá trình lên men sản phẩm. Theo đó, khí nén cung cấp oxy cho vi khuẩn lên men, hỗ trợ sản xuất các nguyên liệu hay thành phẩm như citric, rượu, sữa chua…
Làm nguội và đóng gói
Khí nén tham gia vào việc làm nguội các sản phẩm nướng mới ra lò. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng thực phẩm cũng được sản xuất và đóng gói bằng việc sử dụng khí nén. Việc sử dụng máy nén khí tại các nhà máy sản xuất thực phẩm giúp nâng cao tính chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và cải thiện tính đồng nhất của sản phẩm.
Hỗ trợ làm nguội, đóng gói và bảo quản thực phẩm
Bảo quản thực phẩm
Trong quá trình tách khí, khí nén sẽ được phân thành 2 hợp chất chính là Oxy và Nito. Khí Nito khi đó được sử dụng để bảo quản thực phẩm trong hộp hay trong những cơ sở bảo quản lớn, đồng thời hỗ trợ hoạt động vận chuyển hàng hải trong nhiều ngày mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng bên trong.
Theo đó, khí nén sử dụng cần được đảm bảo 100% không dầu bởi dầu sẽ phá hủy lớp màng lọc trong máy tách khí, đồng thời còn ảnh hưởng tới hương vị và tuổi thọ sản phẩm sau này.
Yêu cầu về hệ thống máy nén khí trong ngành thực phẩm
Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong việc sử dụng máy nén khí cho ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống, chúng tôi khuyên bạn nên chọn thiết bị dựa trên 3 tiêu chí sau đây:
- Về chất lượng: máy nén khí được sử dụng phải là loại máy không dầu đối với một số công đoạn chuyên biệt, cho ra khí nén sạch và khô hoàn toàn.
- Về độ tin cậy: áp suất khí ổn định là yêu cầu hàng đầu đối với ngành công nghiệp này.
- Khả năng tiết kiệm năng lượng: cụm đầu nén tối ưu giúp tiết kiệm điện năng tối đa cho hệ thống.
Hệ thống máy nén cho ngành thực phẩm cũng sẽ bao gồm máy nén khí, máy sấy khí, bộ lọc khí công nghiệp, bình tích khí. Lưu ý máy nén khí ở đây nên là loại không dầu, và máy sấy khí dạng hấp thụ.
Yêu cầu gì về hệ thống khí nén ngành thực phẩm?
Máy nén khí không dầu
Máy nén khí trục vít không dầu sẽ là thiết bị phù hợp nhất bởi khả năng đảm bảo lưu lượng khí nén đều và ổn định, cung cấp lượng khí nén lớn và liên tục cho hệ thống. Bên cạnh đó, thiết bị cũng sẽ đảm bảo lượng khí đầu ra sạch hoàn toàn, không lãn hơi dầu hay hơi nước.
Tùy theo số lượng máy móc cần vận hành mà chúng ta sẽ chọn số lượng máy cũng như công suất máy phù hợp.
Máy sấy khí hấp thụ
Các chuyên gia khuyên dùng loại máy sấy khí hấp thụ có nhiệt độ tạo sương là -40°C (đối với máy có sẵn) hoặc -70°C (đối với máy đặt làm). Thiết bị có khả năng tác tới 99,99% hơi nước đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất vào quá trình sản xuất diễn ra trơn tru.
Bộ lọc khí nén
Bộ lọc khí nén có tác dụng giúp cho không khí được lọc sạch hoàn toàn hơi nước, bụi bẩn, hơi dầu, dầu cặn và chất bẩn. Nhờ đó mà nguồn khí tạo ra sạch tới 100%, giúp cho hệ thống không bị gỉ sét, ăn mòn hay tắc nghẽn.
Cơ cấu hệ thống khí nén trong ngành thực phẩm
Bình tích khí
Dung tích bình tích khí sẽ phụ thuộc vào lưu lượng của máy nén. Theo đó, dung tích bình chứa sẽ được tính theo công thức V = công suất máy nén (HP)*50.
Trên đây là thông tin về những ứng dụng cũng như yêu cầu của máy nén khí trong ngành thực phẩm. Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu biết hơn về thiết bị cũng như cách chọn và xây dựng hệ thống khí nén phù hợp.